“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”
Đó là đôi câu đối thân quen khi nói về những nét đặc trưng nhất
trong ngày Tết nguyên đán của người Việt từ bao đời nay. Trong đó, chiếc
bánh chưng xanh đã trở thành biểu tượng ẩm thực truyền thống mỗi dịp
Tết của cả dân tộc và được bạn bè khắp năm châu biết đến.
Theo quan niệm từ thời xa xưa, chiếc bánh chưng của người Việt có hình
vuông, tượng trưng cho đất. Bánh chưng được làm từ gạo nếp trắng ngần
với phần nhân có đậu xanh, thịt mỡ, hành, tiêu… Tất cả được bọc trong
lớp lá dong xanh mướt và được buộc chặt bằng những sợi lạt mềm dẻo với
tạo hình vuông vức, đẹp mắt.
Người Việt Nam từ xa xưa đã sống trong nền văn hóa lúa nước, phải phụ thuộc thiên nhiên rất nhiều. Vì thế, chiếc bánh chưng
trong mâm cỗ ngày Tết mang ý nghĩa thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho
mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu, đem lại cuộc sống ấm no cho người
dân. Không chỉ thế, bánh chưng ngày Tết còn được bày lên bàn thờ cúng
để thể hiện lòng hiếu kính của con cháu với tổ tiên cùng những người đã
khuất. Bánh chưng cũng là món quà biếu Tết ý nghĩa mà người Việt thường
dùng để đi biếu người quen, họ hàng hoặc được bày cùng các vật dụng khác
trên mâm ngũ quả ngày Tết để thể hiện cho sự tương sinh tương khắc
trong ngũ hành.
Thấy bánh chưng là thấy Tết! Vậy nên người Việt dù ở đâu, làm gì, vẫn
luôn mong ngóng được trở về quây quần bên gia đình, cùng nhau học cách
làm bánh chưng hay ngồi canh nồi bánh sôi sục, nóng hổi trên bếp lửa để
cảm nhận không khí Tết đang ùa về. Cùng kể nhau nghe những câu chuyện
xưa cũ rồi hít hà mùi hương thơm lừng hòa quyện từ lá dong, gạo nếp cái
hoa vàng cùng vị ngọt bùi của đậu xanh, vị ngậy béo của nhân thịt trong
chiếc bánh chưng – hương vị Tết không thể lẫn vào đâu được.
Và dưới đây là một số hình ảnh các bé lớp 3C2 trai nghiệm gói bánh chưng xanh- gọi trọn yêu thương ngày Tết: