Giá đỗ là một loại rau mầm khá phổ biến ở Việt Nam với cách trồng đơn giản, thời gian sinh trưởng nhanh chóng. Giá đỗ thường được trồng từ hạt đậu xanh nhưng cũng có nơi trồng bằng đậu tương, đậu đen hoặc đậu đỏ nhưng chủ yếu giá đỗ chúng ta mua ngoài chợ được ngâm trồng từ đậu xanh.
Giá đỗ (giá đỗ xanh) là sản phẩm thu được sau quá trình ủ hạt đậu xanh nảy mầm, được trồng bằng cách ngâm đậu trong nước từ 3-6 giờ rồi sau đó ủ trong chai, lọ, chum khoảng 4-5 ngày và tưới nước thường xuyên cho giá đỗ. Sau khi giá đỗ nảy mầm khoảng 3-4 cm thì có thể bỏ ra sử dụng chế biến món ăn.
Có rất nhiều cách để làm giá đỗ, có 1 cách đơn giản nhất do chính các bạn nhỏ lớp 5A4 đã làm, đó là làm giá đỗ bằng rổ nhựa và khăn vải sạch
- Nguyên liệu chuẩn bị: Đỗ xanh đã ngâm nước, khăn vải sách, rổ nhựa, hộp giấy, nước sạch.
- Cách làm: mỗi nhóm lấy 1 rổ nhựa, lót 1 chiếc khăn vải sạch đã làm ướt xuống dưới, sau đó cho hạt đỗ giải đều khắp mặt của hộp và tưới nước vừa đủ ẩm và phủ khăn lại, cuối cùng là xếp vào ủ kín ánh sáng, hàng ngày mở ra tưới nước cho ẩm, 3 – 4 ngày là có giá đỗ ăn.
Cách làm giá đỗ này đơn giản, khi các bạn nhỏ được làm, trẻ rất vui và hào hứng tham gia. Đây là một số hình ảnh các bé trải nghiệm làm giá đỗ từ đỗ xanh: